คุ้มบุญตามทัน

บ้านเลขที่ 107 ม.17 ต.แก่งเลิงจาน อ.เมือง จ.มหาสารคาม 44000 โทร : 043-777717,083-3548778
หรือโทรศูนย์ประชุมแก่งเลิงจาน 043-777766,043-777716
อีเมลล์ : kbttm999@gmail.com

แนะนำเว็บไซต์นี้
QR Code
qrcode
http://www.kbttm.com
สามารถใช้ได้กับโทรศัพท์มือถือ
รุ่นที่ซัพพอร์ทเท่านั้น

 

 
 
--- เ ม นู ---
 
หน้าหลัก
ทำไมต้องเป็น "สาลคาม"
ความเป็นมา
สิ่งที่น่าสนใจ
ภาพกิจกรรม
อัตราค่าบริการ
สถานที่พัก
ติดต่อเรา
Administrator
twitter
จำนวนผู้เข้าชม
 
 
เวลาปัจจุบัน
 
 
คุ้มบุญตามทัน จะแบ่งการจัดแสดงออกเป็น 4 ส่วน ดังนี้
 
ส่วนที่ 1
     เป็นการจัดแสดงของสะสมโบราณร่วมสมัย อายุระหว่าง 30-100 ปี ภายในห้องนี้จะมีวัตถุมากมายหลายชนิดให้เลือกชม เช่น เครื่องทองเหลืองในยุคต่างๆ เครื่องแก้วที่หลากหลายรูปแบบ เครื่องลายครามของไทยและจีนในสมัยก่อนตลอดจนจัดแสดงของใช้ในชีวิตประจำวันอาทิเช่นสินค้าประเภทของชำ ซึ่งหาชมได้ยากมากในปัจจุบัน
 
     
 
ส่วนที่ 2
     เป็นการจัดแสดงเรื่องราวประวัติศาสตร์เมืองนครจัมปาศรี และประวัติความเป็นมาของเมืองสาลคามโดยได้จัดแสดงพระพิมพ์กรุนาดูนที่หาชมได้ยาก ตลอดจนพระบูชา พระเครื่องต่าง ๆ และชุดเครื่องรางของขลังตามความเชื่อส่วนบุคคล รวมถึงการจักแสดงสิ่งของเครื่องใช้ ในวิถีชีวิตดั้งเดิมของคนสมัยก่อนที่ใช้ทำมาหากิน เช่น เครื่องมืออุปกรณ์ในครัวเรือน เครื่องมือการเกษตร เครื่องมือจับสัตว์น้ำ เครื่องมือทอผ้า ฯลฯ นอกจากนี้จัดแสดงภาพถ่ายที่เกี่ยวกับวิถีชีวิตของคนอีสานในสมัยเก่า ซึ่งถ่ายทอดเรื่องราวทุกแง่มุมของวิถีชีวิตชาวอีสาน ด้านเศรษฐกิจ สังคม วัฒนธรรม และมุมมองอื่น ๆ ที่เป็นจริงหลากหลายอารมณ์
 
     พระพิมพ์ดินเผากรุนาดูน ซึ่งเป็นพระพิมพ์ในยุคสมัยทราวดี คุณจะได้ชื่นชมและศึกษาพระพิมพ์ที่มีประวัติอันยาวนานได้ที่ คุ้มบุญตามทัน ......แห่งเดียวเท่านั้นที่รวบรวมพระพิมพ์กรุนาดูนครบทั้ง ๕๒ พิมพ์
 
ส่วนที่ 3
     เป็นการแสดงเครื่องดนตรีโบราณของชาวอีสาน เครื่องเล่นชนิดต่าง ๆ เช่น ขาโถเถก เดินกะลา กลองยาว แคน โหวต ซึ่งท่านสามารถทดลองเล่นได้ตามสะดวกและอีกมากมายด้วยงานไม้แกะสลักที่มีลวดลายสวยงามเรืออีสานโบราณนานมา และไหรูปแบบต่างๆตั้งแต่สมัยโบราณจนถึงปัจจุบัน
 
     
 
 
ส่วนที่ 4
     เป็นตลาดปันรัก ซึ่งเป็นที่จำหน่ายสินค้ามากมาย ราคาเป็นกันเองให้ผู้ที่มาเยี่ยมชมได้เลือกซื้อเป็นของฝากติดมือกลับบ้าน เช่น ถุงผ้า กระเป๋าผ้า (หลากหลายแบบหลากหลายประเภท ) เครื่องดนตรีอีสานพื้นบ้าน เสื้อผ้าฝ้าย ของที่ระลึกต่างๆ เป็นต้น ซึ่งส่วนใหญ่เป็นงานหัตกรรมในชุมชน
 
     
 
สิ่งที่คุณจะได้รับจากคุ้มบุญตามทัน
* คุณจะได้รับความโชคดี โชคดีที่คุณได้มาเห็น ได้มาเรียนรู้ และได้มาชื่นชมอดีตที่งดงามของบรรพบุรุษ
* ได้ตามรอยของประวัติศาสตร์อันยิ่งใหญ่ของเมืองโบราณนครจัมปาศรี ได้ศึกษาประวัติความเป็นมาของเมืองมหาสารคาม วิถีชีวิตข้าวของเครื่องใช้และภูมิปัญญาของชาวอีสานที่หาชมได้ยาก
*และคุณจะเป็นคนดีได้มีส่วนร่วมในการอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมของบรรพบุรุษ ไว้ให้ลูกหลานได้เรียนรู้สืบไป
 
" ที่นี่ คุ้มบุญตามทัน เพียงท่านไปเยี่ยมชม บุญก็ตามทันท่านแล้ว "
 
 
 
  บ้านเลขที่ 107 ม.17 ต.แก่งเลิงจาน อ.เมือง จ.มหาสารคาม 44000 โทร : 043-777717,083-3548778
หรือโทรศูนย์ประชุมแก่งเลิงจาน 043-777766,043-777716
อีเมลล์ : kbttm999@gmail.com